Nuôi Rùa

Cách nuôi Rùa Cổ Sọc chi tiết nhất

Rùa Cổ Sọc rất phổ biến ở khu vực Trung Quốc, Đài Loan và Việt Nam. Loài rùa này không chỉ là rùa cảnh mà còn là món ăn ngon đối với người Trung Quốc. Chúng được nuôi hoang dã ở rất nhiều ao hồ.

Những điều thú vị về Rùa Cổ Sọc 

  • Rùa Cổ Sọc là một trong số ít loài vật không có tập tính ngủ đông.
  • Môi trường sống của chúng là dưới nước, chân có màng rộng để bơi nhanh và khỏe.
  • Nếu một con rùa muốn rời khỏi bể nước thì nó sẽ bơi đến góc bể.
  • Bất kể là tìm kiếm thức ăn hay trốn kẻ săn mồi thì chúng đều nhảy xuống nước. Không giống nhiều loài rùa khác rút đầu vào mai. Loài này sợ hãi sẽ gập cổ sang bên.
  • Loài này đã từng được ứng dụng phổ biến trong việc bói toán của Triều Đại nhà Thương (Trung Quốc).
  • Một số giống rùa này đã được lai tạo với giống rùa Ao Nhật Bản và Trung Quốc.

Rùa Cổ Sọc có thể sống bao lâu trong môi trường nuôi nhốt?

Trong tự nhiên, Rùa Cổ Sọc có thể sống gần 20 năm, thông thường là 12 năm Tuy nhiên nếu nuôi nhốt tốt chúng có thể sẽ sống được hơn 23 năm. Một con rùa hoang dã có thể chết non do môi trường sống. Nhưng một khi có thể trưởng thành thì chúng thường khỏe mạnh hơn so với rùa được lai tạo và nuôi nhốt từ khi mới sinh ra.

Rùa Cổ Sọc lớn tối đa bao nhiêu?

Những con con có sẵn được bán có kích thước khoảng từ 3-4 cm. Nếu trưởng thành khỏe mạnh chúng sẽ có kích thước khoảng 22 – 25 cm. Loài này trưởng thành khá nhanh, chỉ trong vòng 5 – 7 năm chúng có thể đạt đến 15 – 18 cm.

Rùa cổ sọc trưởng thành
Rùa cổ sọc trưởng thành

Rùa Cổ Sọc có nguy hiểm không?

Rùa Cổ Sọc không phải là loài nguy hiểm. Nhưng chúng cũng sẽ trở nên hung dữ vào mùa sinh sản. Và có thể sẽ cắn nếu như bạn xử lý vết thương hoặc rửa ráy quá mạnh tay. Bên cạnh đó, loài này có sẵn trong tự nhiên. Nhưng những con bắt từ tự nhiên hầu hết có khả năng mang theo ký sinh gây bệnh.

Sức khoẻ và hành vi: Những điều bình thường và không bình thường

Hành vi tổng quan:

Về cơ bản, Rùa Cổ Sọc khá yên tĩnh và cũng dễ dàng nuôi với con khác. Tuy nhiên chỉ nên nuôi với những con rùa đã được ít nhất 2 tuổi. Chúng hoạt động cả ngày lẫn đêm. Tuy nhiên hoạt động sôi nổi về đêm vào ngày hè.

Lột da:

Bất cứ loài rùa nào cũng sẽ có quá trình lột da khi đang phát triển. Phần da thường tập trung ở khu vực đầu, cổ và các chi. Bạn cần chú ý ngâm rùa trong nước ấm mỗi tuần. Sử dụng loại sữa tắm riêng cho bò sát. Và dùng bàn chải đánh răng chà nhẹ để loại bỏ các mảng bong.

Sinh sản:

Hầu hết loài rùa này đều ở dưới nước. Nhưng đến mùa sinh sản chúng sẽ lên bờ và đào tổ. Con cái đẻ vào đó từ 7 đến 17 trứng. Thời điểm sinh sản thường diễn ra vào mùa hè.

Vấn đề ăn uống:

Bạn cần chú ý khi cho các con rùa ăn nếu bạn nuôi nhiều hơn một con. Chúng dễ tính trừ lúc ăn. Khi ăn dưới nước chúng có thể đánh nhau để tranh con mồi.

Dấu hiệu bệnh ở rùa cổ sọc:

Các mầm bệnh có thể giết chết con rùa của bạn. Đặc biệt loài rùa dưới nước này rất nhạy cảm với nấm và ký sinh trùng. Bên cạnh đó loài vật này có thể dễ mắc phải bệnh nhiễm trùng đường hô hấp. Với biểu hiện tiêu biểu là lờ đờ, chảy nước dãi, thở khò khè và chán ăn.

Tìm hiểu về những loại bệnh phổ biến ở rùa nuôi cảnh để biết rõ hơn

Điều kiện nuôi lý tưởng đối với Rùa Cổ Sọc 

Một bể lý tưởng để nuôi một cá thể Rùa Cổ Sọc là từ 70 lít. Trong bể có nước với độ sâu tối thiểu khoảng 10 cm. Khi rùa trưởng thành có thể cần phải nhiều nước hơn để chúng chìm sâu. Điều quan trọng nhất là bạn cần có một bộ lọc khỏe cho loài rùa dưới nước này.

Nhiệt độ của nước phải nằm trong khoảng từ 16 – 26 độ C, tối ưu nhất là 20 – 24 độ. Và nhiệt độ ngoài không khí thường phải cao hơn nước 2 – 3 độ. Nếu không sẽ xảy ra vấn đề về đường hô hấp ở rùa.

Rùa cần một nơi phơi nắng như một phiến đá hay bãi đất trống. Ở đó đặt đèn nhiệt lên đến 35 độ C. Cùng với một đèn UV mô phỏng ánh sáng mặt trời (không quá cần thiết nhưng nên có). Mỗi ngày bật đèn chiếu khoảng 12 giờ.

Rùa Cổ Sọc ăn gì?

Rùa Cổ Sọc là một loài ăn tạp, nhưng sai lầm chủ yếu của nhiều ngoài này là chủ yếu cho chúng ăn thịt. Nên chia ra 2 thực đơn khác nhau mỗi tuần. Một là rau diếp, bồ công anh hoặc thực vật thủy sinh với giun 3 – 4 lần/tuần. Hai là thức ăn cho rùa thủy sinh 2 – 3 lần/tuần. Ngoài ra, rùa cổ sọc baby có chế độ ăn hoàn toàn khác con trưởng thành. Lượng thức ăn phải phù hợp với cân nặng của từng cá thể.

Rùa Cổ Sọc giá bao nhiêu? 

Giá một con Rùa Cổ Sọc con khá rẻ chỉ từ 150.000 – 250.000 VNĐ. Nếu bạn nuôi rùa bắt từ môi trường hoang dã thì cần theo dõi sức khỏe định kỳ. Phí khám sức khỏe và phẫu thuật thường dao động từ 90.000 – 500.000 VNĐ.

Một bể 60x45x50 có giá khoảng từ 400.000 – 700.000 VNĐ là đủ để nuôi một con. Chủ yếu chúng quan trọng môi trường nước sạch. Nên có thể bạn sẽ phải đầu tư một bộ lọc cao cấp lên đến 2 triệu. Những con rùa sẽ dễ chết ở giai đoạn chưa trưởng thành nếu môi trường sống bẩn. Các chi phí như thức ăn giá chỉ chưa đến 100.000 VNĐ.

Đèn sưởi khoảng từ 150.000 VNĐ, đèn UV khoảng từ 80.000 VNĐ. Bạn không cần phải thay đèn UV định kỳ. Nhưng nếu lâu quá thì cũng nên thay. Vì rùa cần tia UV cung cấp canxi vitamin D3 để có một bộ mai khỏe mạnh.

Tags

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn quan tâm
Close
Back to top button
Close
Close

Ủng hộ Tạp Chí Bò Sát

Hãy ủng hộ team Tạp Chí Bò Sát một phần ly cà phê với việc tắt Adblock bạn ơi.